Đau xương khớp nên ăn gì?

Đau xương khớp nên ăn tỏi

Tỏi được biết đến như một loại thần dược chữa được nhiều loại bệnh. Trong y học cổ truyền, đề cao rất nhiều vai trò chữa lành của thực phẩm này. Về bản chất hoá học, tỏi chứa allicin, một chất kháng sinh tự nhiên. Hoạt chất này có công dụng giảm đau giảm sưng rất tốt.  Người bệnh viêm khớp nên ăn sống khoảng 2 – 3 tép tỏi mỗi ngày. Nếu không thể ăn sống, bạn có thể dùng tỏi làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Đau xương khớp nên ăn cá béo

Axit béo Omega 3 mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, hạn chế sản xuất các cytokine, enzyme gây phá vỡ sụn giúp kháng viêm, giảm sưng khớp. Hàm lượng omega 3 có nhiều trong các loại cá nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá cơm, hàu, trứng cá, hạt chia, đậu nành, quả hạch (Óc chó, hạnh nhân, mắc ca,…). Bộ Y tế khuyến cáo, người trưởng thành mỗi ngày nên cung cấp tối thiểu từ 250-500mg hàm lượng omega 3 tốt cho cơ thể.

Omega 3 và omega 6 được coi là chất kháng viêm tự nhiên chống viêm. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng omega 3 có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng đau khớp, cứng khớp. Hơn nữa, các loại cá béo cũng rất giàu vitamin D, vi chất cần thiết cho việc hấp thụ canxi ở xương. Giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm thiểu nguy cơ viêm đau đa khớp nặng. 

Đau khớp nên ăn gừng tươi

Không chỉ được biết đến là gia vị nấu ăn, từ lâu gưng tươi đã được đưa vào chữa bệnh. Đối với đau nhức xương khớp, gừng cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm đau. Gừng tươi có công dụng tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ đưa máu đến các khớp sụn bị viêm. 

Gừng cũng có công dụng chống oxy hóa rất tốt, giảm đau và giảm sưng hiệu quả. Tăng cường sử dụng gừng trong các món ăn còn giúp tăng sức đề kháng. Chống lại những chủng vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, Bacillus, Bacteroides forsythus.

Rau xanh

Các loại rau màu xanh thường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Đây cũng là cách tuyệt vời bảo vệ sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Rau xanh nói chung chứa hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào giúp tăng cường miễn dịch. Những thực phẩm có hàm lượng cao như bông cải xanh, cà chua, cà rốt, bí, nấm hương và đặc biệt, các loại rau có màu xanh đậm: cải xoăn, cần tây… chứa hàm lượng vitamin K cao, ngăn ngừa mắc các bệnh loãng xương.

 Một nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng canxi cao trong máu thì mức độ tổn thương xương khớp thấp hơn. Có thể thấy, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Giúp giảm sự phá vỡ sụn và giảm nguy cơ thu hẹp không gian khớp. 

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, giúp tạo ra sụn. Bảo vệ xương khớp gối cũng là chất giúp chống oxy hóa. Chúng có nhiều trong các loại trái cây nhiệt đới như đu đủ, ổi, dứa, cam, bưởi, dưa lưới, dâu tây, kiwi, quả mâm xôi; các loại rau họ cải súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, ớt chuông, cà chua…

Nghệ tươi

Nghệ cũng trở thành một vị thuốc an toàn, lành tính chữa nhiều bệnh.Thành phần curcumin trong nghệ đã vô cùng phổ biến với công dụng chống oxy hóa và kháng viêm cực tốt. Không chỉ với bệnh nhân viêm đau khớp, những người mắc chứng sưng viêm khác đều nên tăng cường nghệ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Nghệ có thể dùng làm gia vị hoặc phơi khô xay thành bột mịn, dùng uống với mật ong để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Hạt phỉ, hạt óc chó…

Hạt phỉ hay hạt óc chó là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Quả óc chó còn chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như chất xơ, photpho, kali, canxi, sắt, magie, omega 3. Những vi chất này giúp giảm thiểu tình trạng viêm ở sụn khớp, kích thích các tế bào sụn xương phát triển nhanh và khỏe hơn.

Ngũ cốc nguyên cám hoặc các loại đậu

Ngũ cốc và các loại đậu chứa nhiều dinh dưỡng trong đó có protein và canxi.  Canxi là thành phần chính của xương, 90% canxi trong cơ thể tập trung ở xương, điều này chứng minh canxi quan trọng với cơ thể người như thế nào. Thiếu hụt canxi chính là nguyên nhân gia tăng nguy cơ loãng xương, đau nhức xương khớp, thoái hóa xương khớp, đau mỏi sưng viêm xương khớp lâu ngày. 

Các loại nấm

Nấm cũng là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng dưỡng cao, nhiều vitamin D và các khoáng chất khác. Những món ăn tốt cho bệnh xương khớp nên có nấm. Bởi đây là thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa. Đồng thời hỗ trợ hấp thụ hàm lượng lớn vitamin D chống còi xương, nuôi dưỡng hệ xương khớp luôn linh hoạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng một vài sản phẩm hỗ trợ giảm đau xương khớp hoặc phát triển, làm lành xương khớp. Xương chắc khỏe OS là một sản phẩm hỗ trợ tuyệt vời. Thực phẩm OS được tổng hợp từ công thức độc đáo giúp bảo vệ cơ xương khớp của bạn luôn khỏe mạnh, phòng tránh những chấn thương nặng như gãy xương và giãn cơ. Thành phần canxi và kẽm tăng cường lượng khoáng chất trong xương, giúp cho xương chắc khỏe. Đồng thời vitamin D, B và K giữ gìn cho cơ bắp luôn được săn chắc.

Bài viết cùng danh mục

HỌC VIỆN DINH DƯỠNG NUTRIME

SĐT: 0394-291-086

Email: cskh@nutrime.vn