Bất ngờ với 10 tác dụng của trà xanh đối với sức khoẻ con người
Trà xanh từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc đối với người dân Việt, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi chúng sở hữu những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhờ hàm lượng dồi dào các hợp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... trà xanh mang đến vô vàn lợi ích cho cơ thể, từ việc tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật đến hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của trà xanh đối với cơ thể cùng cách tận dụng “món quà” trời ban này, các bạn hãy theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!
Trà xanh có vô cùng nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ
1. Giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do
Trà xanh nổi tiếng với hàm lượng cao các polyphenol, đặc biệt là EGCG - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, Alzheimer,...
Trà xanh có chứa EGCG là chất chống oxy hoá, tăng cường sức khoẻ tế bào
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tác dụng của trà xanh còn thể hiện ở việc tăng cường sức khoẻ tim mạch
Trà xanh giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...
3. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
EGCG trong trà xanh có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, trà xanh còn giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý.
4. Nâng cao chức năng não bộ
Trà xanh chứa L-theanine, một axit amin giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng cường sự tập trung, trí nhớ và khả năng học tập. L-theanine còn giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện tâm trạng.
5. Chống lão hóa, làm đẹp da
Trà xanh còn có tác dụng giúp chống oxy hoá, bảo dưỡng sắc đẹp
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa nếp nhăn, nám da, tàn nhang, giúp da sáng mịn và trẻ trung.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Trà xanh giúp kích thích sản xuất tế bào miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Trà xanh và các loại trà thảo mộc như trà gừng được cho là tốt nhất trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa vì chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và polyphenol. Trà giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn bằng cách kích thích sản xuất nước bọt, mật và dịch dạ dày để tiêu hóa tốt hơn.
8. Hơi thở thơm mát
Trà xanh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, mang lại hơi thở thơm mát và tự tin. Vậy nên, nếu bạn đang có các vấn đề răng miệng hoặc muốn hơi thở của mình dễ chịu hơn để tự tin giao tiếp thì đừng ngại mang theo một bình trà xanh khi đi làm để tận dụng lợi ích tuyệt vời này nhé!
9. Giải độc gan
Trà xanh là một trong những loại thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và gan. Nhờ có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ xơ gan. Ngoài ra, hợp chất epigallocatechin-3-gallate có trong trà xanh được cho là có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển ở gan.
10. Ngăn ngừa sỏi thận
Epigallocatechin gallate (EGCG), một thành phần chủ yếu trong trà xanh, không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn có khả năng ngăn chặn hình thành sỏi thận và giảm viêm nhiễm cũng như tử vong tế bào, giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và là một phương pháp chống ung thư hiệu quả.
11. Cách sử dụng trà xanh để đạt được hiệu quả tối ưu cho sức khoẻ
Để có được những lợi ích của trà xanh, bạn có thể áp dụng những nguyên tắc sau:
Chọn loại trà xanh chất lượng: Chọn trà xanh có nguồn gốc rõ ràng, chế biến tự nhiên để đảm bảo tính chất dinh dưỡng.
Uống trà xanh với lượng hợp lí: Uống từ 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để tận dụng các chất dinh dưỡng và tác dụng của nó. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều vì có thể gây mất ngủ, ảnh hưởng sức khỏe.
Tránh đường: Tránh thêm đường vào trà xanh để tránh tăng cân và mất đi các lợi ích sức khỏe của nó. Chúng ta uống trà xanh để tận dụng các chất chống oxy hoá, mà đường lại là một trong các tác nhân đẩy mạnh quá trành oxy hoá. Vậy nên, cố gắng không sử dụng đường khi uống chè xanh để đạt kết quả tốt nhất.
Nên pha trà xanh với nước nóng ở nhiệt độ 80-90 độ C để giữ được tối đa dưỡng chất.
Không nên uống trà xanh vào lúc đói hoặc trước khi ngủ.
Trà xanh không chỉ là một đồ uống giúp giải khát trong những ngày hè nóng nực mà còn là một phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Với những tác dụng đa dạng từ chống oxy hóa, giảm cân đến bảo vệ tim mạch và da, trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời cho một lối sống lành mạnh. Bắt đầu thêm trà xanh vào chế độ dinh dưỡng của bạn ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời này.
Nếu muốn học được càng nhiều kiến thức bổ ích về sức khoẻ cũng như nền tảng dinh dưỡng bền vững. Hãy đăng kí ngay khoá học tại “Học viện dinh dưỡng Nutrime” để được cô Hiền cùng các Chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực dinh dưỡng bật mí càng nhiều bí quyết sức khoẻ nhé!